Bài luận con thạch sùng giúp nữ sinh giành học bổng 7,2 tỷ đồng đại học Mỹ

Huỳnh Trang Nhi, đại sứ trường THPT chuyên Hà Nội, Amsterdam ghi điểm với trường Davidson College nhờ bài luận cá nhân xuất sắc.

Nữ sinh cho biết, ban đầu trường cấp cho em mức hỗ trợ tài chính trị giá 4,5 tỷ. Tuy nhiên, sau khi nhận ra tài năng qua những nỗ lực thể hiện của cô gái này, trường đã cấp mức học bổng toàn phần với tổng giá trị 7,2 tỷ đồng.

Davidson College là một trong những trường đại học tốt nhất miền Nam nước Mỹ, xếp hạng 13 trong các trường đại học giáo dục khai phóng (National Liberal Arts Colleges) của nước Mỹ (năm 2022), xếp hạng 6 tại Mỹ về hệ thống giáo dục bậc cử nhân. Tỷ lệ chấp thuận của trường với sinh viên quốc tế chỉ 7% nhưng trong đó số lượng học sinh Việt Nam trúng tuyển vào Davison College rất ít. Một năm có khoảng một, hai học sinh Việt Nam nhận được lời mời nhập học của ngôi trường này.

Bài luận viết về con thạch sùng

Để trúng tuyển vào trường đại học top đầu Mỹ, thí sinh không chỉ cần thành tích học tập xuất sắc mà hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân cũng là yếu tố quan trọng. Khác với phần lớn học sinh Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị bài luận, Trang Nhi nói bài luận cá nhân là phần em tự tin nhất. Sau khi được giáo viên người Mỹ dạy viết luận ở trung tâm American Study phân tích, chia sẻ về văn hóa của trường Davidson, Nhi quyết định viết về một chủ đề mới lạ, đó là nỗi sợ con thạch sùng để bộc lộ được rõ nhất cá tính, tình yêu với động vật và môi trường cũng như thể hiện em thực sự phù hợp với trường.

Bài luận viết về nỗi sợ con thạch sùng từ khi còn nhỏ cho đến lớn của Trang Nhi. Tuy nhiên vào một lần, Nhi nhìn thấy một con thạch sùng bị thương, em đã cố gắng kìm nỗi sợ đã theo mình từ rất lâu và dũng cảm để giúp đỡ con vật nhỏ bé. Sau này khi tham gia cuộc thi tìm ra Đại sứ của trường Hà Nội – Amsterdam, Trang Nhi đã rất run khi phải đứng trên sân khấu, nói trước hàng trăm người. Nhưng khi nhớ lại sự dũng cảm em đã dùng để vượt qua nỗi sợ giúp đỡ con thạch sùng, em đã tự tin hơn. Nhờ đó nữ sinh hoàn thành xuất sắc cuộc thi, giành được giải nhất và trở thành đại sứ toàn trường.

Qua câu chuyện này, Nhi rút ra thông điệp: “Có những nỗi sợ không đáng sợ như mình nghĩ. Chỉ cần thực sự cố gắng ta có thể vượt qua mọi nỗi sợ“. Đó chính là ý tưởng mà Nhi đã sử dụng để bài luận của mình trở nên khác biệt. Nữ sinh tâm sự “Em nghĩ những thứ tự nhiên nhất mới là những thứ hay nhất”. “Bài luận xuất sắc đến nỗi giáo viên người Mỹ của em đã dành nhiều lời khen, thậm chí cô còn ngỏ ý muốn dùng nó để làm mẫu cho các bạn học sinh sau này“, Nhi chia sẻ.

Tích cực làm mạnh các yếu tố quan trọng khác

Ngoài điểm chuẩn hóa cạnh tranh trong bộ hồ sơ du học Mỹ, cô gái này còn sở hữu thành tích nổi bật: giải nhất cuộc thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp thành phố (2019), giải nhất học sinh tiêu biểu thủ đô Hà Nội 2019, giải nhất cuộc thi tranh biện tiếng Anh quận Cầu Giấy (2018)…

Sở hữu chiến lược đúng đắn để trúng tuyển ngành môi trường của những trường đại học em yêu thích, hoạt động ngoại khóa liên quan đến chuyên ngành cũng được lấp đầy trong bộ hồ sơ. Hoạt động tiêu biểu nhất là “Chameleon Young Business Start-up”, trong đó Nhi là người sáng lập của một dự án sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mũ, khăn quàng làm từ vải Chàm – một chất liệu thân thiện với môi trường và là loại vải truyền thống của dân tộc Tày, Nùng; dự án này không chỉ vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp truyền bá nét văn hóa độc đáo của dân tộc thiểu số với giới trẻ mà còn cho Nhi có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh.

Đặc biệt, Nhi còn năng nổ tham gia các hoạt động tại trường. Năm 2020, Nhi đã chiến thắng cuộc thi được tổ chức bởi trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trở thành gương mặt đại sứ toàn trường. Bên cạnh đó, nữ sinh cũng là một gương mặt tài năng với vai trò thành viên của đội nhảy của trường và Co-founder của dự án Melomance. “Đây không chỉ là nơi giúp em thể hiện tài năng mà còn là nơi giúp em gửi gắm sự quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng bằng những hoạt động gây quỹ đầy tính nhân văn“, Nhi nói. “Việc mình tham gia các hoạt động không chỉ để phát huy những tài năng cá nhân hay ghi lại những dấu ấn tươi đẹp của thời cấp 3 mà còn để có được sự ghi nhận từ cộng đồng; đây là một yếu tố sẽ làm mạnh bộ hồ sơ du học của em“.

Ngoài Davidson College, Huỳnh Trang Nhi đã nhận được thư mời nhập học của 15 trường Đại học Mỹ khác trong đó có Lehigh University, Northeastern University, Villanova University, Denison University và Oberlin College – những ngôi trường danh giá tại tại Mỹ.

Trong lần thi gần nhất, Nhi đã đạt kết quả là 1510/1600 SAT và 8.0 IELTS. Chia sẻ về dự định sắp tới, nữ sinh cho biết sẽ sử dụng kết quả này để xét tuyển thẳng vào các trường đại học tại top đầu Việt Nam như: Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngoại giao… Tính Nhi khá cẩn thận, dù đã đỗ đại học Mỹ, cô nàng đại sứ Ams cho rằng vẫn nên tạo ra nhiều lối đi cho mình nhất để phòng những trở ngại có thể ập tới bất kỳ lúc nào. Đây được đánh giá là một chiến lược hợp lý, an toàn của du học sinh thời Covid-19.

(Nguồn và ảnh: American Study)