Du học Australia tốn bao nhiêu tiền một tháng?

1.500 AUD (25,5 triệu đồng) một tháng là chi phí tiêu chuẩn với du học sinh Australia, trong đó tiền thuê nhà là khoản chiếm nhiều nhất, theo đánh giá của các nhà tư vấn.

Nguyễn Thiệu Khang (Dave Nguyen) sang Australia năm 2014 cùng gia đình sau khi hoàn thành lớp 9 tại Việt Nam. Khang hiện học năm cuối ngành Công nghệ Thông tin, Đại học Charles Darwin University (CDU), thành phố Darwin.

Từng làm việc cho một công ty tư vấn du học, Khang đã hỗ trợ cho rất nhiều đồng hương trước các thắc mắc về việc du học ở Australia, đặc biệt là vấn đề chi phí sinh hoạt.

Theo nam sinh, để “sinh tồn” ở Australia, bạn cần chi trả những khoản phí như: Rent (tiền nhà), transportation (tiền đi lại), food (đồ ăn) và một số khoản cố định khác.

Khang cho hay năm đầu tiên còn lạ lẫm, chưa thông thuộc đường sá, du học sinh nên ở ký túc xá hoặc chung cư xây cho sinh viên thuê, trong đó có Unilodge. Do được chính phủ hỗ trợ, các khu nhà này thường ở những vị trí đắc địa, gần trường, siêu thị, khu mua sắm, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Năm đầu, Khang còn được bố mẹ hỗ trợ nên thuê một căn studio khép kín khoảng 30 m2 gồm một phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh của Unilodge, giá 230 AUD một tuần (chưa gồm wifi). Ngoài phòng studio, chung cư có một số lựa chọn khác như căn hai phòng ngủ, một phòng vệ sinh với giá mỗi người 180 AUD một tuần; hay bốn phòng ngủ, hai vệ sinh và một bếp, 160-170 AUD một tuần.

Mức giá phòng ở Unilodge hay ký túc xá của trường cao hơn ở ngoài khá nhiều, tuy nhiên bạn hầu như không mất phí di chuyển. Nếu muốn thuê chỗ rộng và giá mềm hơn, bạn có thể tìm trong các nhóm sinh viên, trên chợ Facebook và ở ghép với giá từ 150 AUD một tuần. Bạn sẽ có phòng ngủ riêng, nhưng chia sẻ phòng tắm và phòng ăn.

Khi đã thông thạo môi trường sống, du học sinh có thể chuyển ra ngoài thuê nhà rộng hơn. “Khi đi thuê nhà, bạn phải nắm rõ hợp đồng, ngày, tháng, các khoản chi phí, tránh những căng thẳng không đáng có giữa các bạn cùng thuê hay với chủ“, Khang nói, cho biết từng bị “tống” khỏi nhà khi còn một tuần nữa mới phải chuyển đi, do không có hợp đồng với người ở cùng.

Theo Khang, sinh viên ở Australia thường đi lại bằng phương tiện công cộng. Xe buýt hay tàu ở đây có chuyến liên tục và rất thuận tiện. Trung bình mỗi tuần, du học sinh mất 25-50 AUD phí di chuyển. Ở Sydney, mọi người dùng Opal Card, để quẹt trước khi sử dụng bất kỳ phương tiện công cộng nào, bao gồm xe buýt, tàu điện, tàu lửa và phà. Mỗi chuyến dao động từ 2,8 tới 4,87 AUD. Mỗi tuần Opal Card chỉ tính phí tối đa 50 AUD. Sau khi tiêu hết 50 AUD trong thẻ, mọi chuyến đi khác trong tuần sẽ miễn phí.

Sang năm thứ hai, Khang chuyển sang ở ghép cùng hai người khác với giá thuê rẻ hơn, 200 AUD một tuần, gồm điện, nước, wifi. Không còn bố mẹ trợ cấp, Khang bắt đầu tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống và học cách đi chợ, cân đối chi tiêu. Thích vào bếp, Khang mua đồ về nấu để giảm chi phí.

Du học sinh cho hay, một bữa ăn giá rẻ, no bụng tầm 15 AUD. Với những bạn quen đi chợ, mỗi bữa hết khoảng 5 AUD. Những thực phẩm như trứng, thịt, sữa, các loại đồ uống… trong siêu thị có giá rẻ hơn bên ngoài nhưng rau lại rất đắt. Do đó, Khang thường mua thịt, trứng, sữa… ở siêu thị và dành cuối tuần đi chợ người Việt hoặc châu Á mua rau cùng các loại gia vị.

Ngoài tiền nhà và tiền ăn, các hóa đơn khác sẽ bao gồm tiền điện 10-20 AUD một tuần và điện thoại. Gói sim rẻ nhất hiện tại của Vodafone là 40 AUD một tháng, gồm 40 GB, 4G tốc độ cao, gọi quốc tế 100 phút…

Chi phí sống dự kiến 295 – 430 AUD một tuần, do đó, nếu đi làm đầy đủ với mức lương tối thiểu, bạn hoàn toàn có thể sống khá thoải mái ở Australia“, Khang chia sẻ.

Đồng tình với cách tính toán của Khang, anh Hà Ngọc Anh, sáng lập và giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Du học Student Life Care, nhận định, phí sinh hoạt trung bình của du học sinh ở Australia khoảng 1.500 AUD một tháng, gồm tiền nhà, ăn uống, đi lại và đi chơi.

1.500 AUD là mức tiêu chuẩn, chưa thể gọi là xông xênh. Nhưng người nào muốn tiết kiệm hơn, sống tối giản hơn, có thể chỉ mất 1.000 AUD“, anh Ngọc Anh nói.

Tuy vậy nếu tiết kiệm quá, du học sinh cũng sẽ bỏ lỡ cơ hội giao lưu, trải nghiệm cuộc sống trong thời gian học tập. Anh cho rằng thay vì tìm cách tiết kiệm, bạn nên xin việc làm thêm để vừa có thêm tiền, vừa tích lũy kinh nghiệm.

Theo Fairwork, một tổ chức thuộc chính phủ Australia, sinh viên đi làm thêm được đảm bảo về lương tối thiếu và điều kiện làm việc như một công dân của nước này. Hiện tại mức lương tối thiểu ở Australia là 20.33 AUD một giờ và sinh viên được phép làm tối đa 40 tiếng mỗi hai tuần hoặc chia nhỏ ra 20 giờ một tuần. Nếu bạn làm đủ giờ, bạn sẽ nhận được tối thiểu 406 AUD mỗi tuần, tương đương 1.224 AUD mỗi tháng.

Ngoài ra, nếu có những kỹ năng đặc biệt, như có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn có thể xin những công việc với mức lương cao hơn nhiều, ví dụ làm sales tại cửa hàng Nike với mức lương 27-28 AUD một giờ.

Khang từng học trung cấp piano Nhạc viện Hà Nội trước khi du học nên khi sang Australia, Khang dạy đàn và kiếm được 50 AUD một giờ. Nam sinh khuyên du học sinh nên tìm những việc làm thêm có hợp đồng để được pháp luật nước sở tại bảo vệ trước các tranh chấp.

Bình Minh

Thứ ba, 28/6/2022

Rắc rối pháp lý du học sinh có thể gặp phải ở Australia

Tìm hiểu luật và các địa chỉ hỗ trợ pháp lý ở Australia sẽ giúp du học sinh Việt tránh được rắc rối khi đi lại, làm thêm hay thuê nhà…

Oz Nguyen là thông dịch viên với trên 30 năm kinh nghiệm hỗ trợ phiên/ thông dịch pháp lý cho cộng đồng người Việt ở Australia, bao gồm cả du học sinh. Anh chia sẻ kinh nghiệm về những rắc rối pháp lý mà du học sinh Việt ở Australia có thể gặp phải và cách tìm trợ giúp.

Luật lệ ở mỗi bang của Australia khác nhau ít nhiều, tùy theo lĩnh vực, người dân phải tuân theo luật của liên bang hoặc luật của bang. Kiến thức về pháp lý sẽ giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, giảm bớt những nguy cơ tiềm ẩn, từ đó hội nhập vào xã hội Australia một cách trơn tru.

Một trong những hoạt động phổ biến của du học sinh là đi làm thêm. Để tránh phiền phức sau này, bạn nên thỏa thuận trước một số điều kiện. Chẳng hạn tiền lương có đóng thuế chưa; có trả lương hưu (superannuation) hay không; lương ngoài giờ và cuối tuần tính như thế nào; có được nghỉ phép, nghỉ bệnh hay không? Những rắc rối hay gặp nơi làm việc là không được trả tiền thử việc, bạo hành tinh thần, điều kiện làm việc không an toàn, quịt lương.

Văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường nơi bạn theo học có thể giúp làm trung gian hòa giải. Tuy nhiên nếu sự việc nghiêm trọng, bạn nên thu thập chứng cứ, nhân chứng và báo cáo với Fair Work Ombudsman nhờ họ giải quyết. Fair Work Ombudsman là cơ quan độc lập có vai trò thúc đẩy các mối quan hệ tại nơi làm việc một cách hài hòa, hiệu quả. Fair Work Ombudsman cũng theo dõi, tìm hiểu, điều tra và thực thi việc tuân thủ luật nơi làm việc trên toàn lãnh thổ Australia.

Là du học sinh, bạn phải hiểu rõ điều kiện visa của mình. Đi học đầy đủ là yêu cầu quan trọng. Nếu vắng mặt nhiều, bị cảnh cáo, hãy gặp văn phòng tư vấn sinh viên quốc tế của trường để trình bày lý do, hoàn cảnh. Ví dụ có biến cố xảy ra trong gia đình ngoài ý muốn, bạn bị khủng hoảng tinh thần, cuộc sống bị xáo trộn và những điều này tác động đến việc học. Nếu lý do của bạn không thuyết phục, trường có thể sẽ báo cho Bộ Di trú. Một rắc rối có thể gặp nữa là nếu bạn đi làm thêm nhiều hơn số giờ cho phép, Bộ Di Trú có thể hủy visa. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nên nhờ luật sư đại diện vì họ có chuyên môn, có thể giúp bạn giữ được visa.

Loại rắc rối thứ ba mà hầu như du học sinh nào cũng từng gặp phải là chuyện thuê nhà. Đa số du học sinh Việt vì ngại thủ tục giấy tờ hoặc không chứng minh được thu nhập nên thường thuê nhà hay share phòng tư nhân, không thông qua công ty địa ốc. Điều bất lợi trong trường hợp này là chủ nhà hiếm khi tuân thủ yêu cầu của chính phủ, nên khi xảy ra tranh chấp, người thuê không được pháp luật bảo vệ. Ví dụ, chính phủ quy định chủ nhà phải nộp tiền thế chân cho cơ quan có thẩm quyền, khi bạn trả nhà, nếu không có hư hao gì, cơ quan này sẽ nhanh chóng chuyển tiền lại cho bạn. Tuy nhiên đa số chủ nhà tư nhân giữ tiền thế chân, khi bạn dọn ra, nếu có tranh chấp rất khó đòi lại tiền. Thuê nhà qua công ty địa ốc cũng có thể bị bắt nạt nếu bạn không nắm rõ luật. Ví dụ nếu chủ nhà muốn tới kiểm tra, phải báo trước ít nhất 24 tiếng chứ không thể tự tiện ra vào. Nếu muốn lấy lại nhà, chủ nhà phải cho biết trước 60 ngày, trong khi người thuê chỉ cần báo trước 28 ngày nếu muốn dọn ra.

Khi gặp trục trặc trong thuê nhà như hư hỏng hay mâu thuẫn với chủ, người thuê chung, bạn nên tìm tới văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường, nhờ giúp đỡ thương lượng trong hòa bình. Nếu sự việc nghiêm trọng họ sẽ giới thiệu nơi cần liên hệ như Tenants Victoria hay Consumer Affairs Victoria. Tenants Victoria là một tổ chức phi chính phủ, có vai trò vừa giúp những người cho thuê nhà tư nhân vừa thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà trong bang. Còn Consumer Affairs Victoria cung cấp thông tin và lời khuyên cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, người thuê nhà, chủ nhà và người quản lý tài sản về quyền, trách nhiệm của họ và những thay đổi pháp luật có liên quan.

Hầu hết du học sinh đi lại bằng phương tiện công cộng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các dịch vụ giao thông công cộng, giá vé, quy định, mức phạt nếu phạm luật trên trang web của Public Transport Victoria, cơ quan quản lý các dịch vụ xe lửa, xe điện và xe buýt của tiểu bang.

Vé xe cho một ngày di chuyển bằng phương tiện công cộng ở nội thành Melbourne hiện nay là $9.20 (150.000 đồng), hơi cao, nên đôi khi nhiều bạn đi lậu vé. Nếu bị phát hiện không có vé, gác chân lên ghế hay xả rác, bạn sẽ bị phạt $273 (trên 4 triệu đồng). Bạn có thể viết thư xin miễn giảm nếu có lý do chính đáng. Nếu không xin được và cố ý phớt lờ không nộp phạt, bạn có thể bị đưa ra tòa và bị ghi tên vào sổ bìa đen của cơ quan lưu trữ thông tin tín dụng, sau này sẽ rất khó mượn tiền ngân hàng, đi thuê nhà hay thậm chí kết nối điện, nước, Internet.

Ngày nay, không ít du học sinh có xe tự lái. Nhiều bạn mua xe nhưng lại không mua bảo hiểm. Khi có tai nạn sẽ rất nhức đầu. Người đụng phải chịu hoàn toàn phí tổn, những lỗi nhỏ cũng có thể tốn hàng nghìn AUD vì chi phí sửa chữa ở Australia rất tốn kém. Phía bị đụng có thể vừa tính thiệt hại tài sản vừa mất thu nhập. Cho nên nếu đã mua xe các bạn nên mua bảo hiểm.

Khi bị đụng xe bạn phải dừng lại ngay, trao đổi thông tin về tên, tuổi, địa chỉ. Không nên lái xe nếu đã uống rượu bia vì bạn sẽ bị mất bằng lái. Khi bị mất bằng lái mà vẫn lén lái xe, bạn có thể bị truy tố ra Tòa và thường bị phạt rất nặng, bảo hiểm cũng sẽ không bồi thường nếu xảy ra tai nạn. Những tội này thuộc về tội hình sự sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa sau này.

Tất cả các địa phương ở Australia đều có Legal Aid hỗ trợ pháp lý cho người thu nhập thấp, không có khả năng mướn luật sư, không phân biệt người bản xứ hay người nước ngoài. Vì vậy, khi gặp phải các vấn đề pháp lý nghiêm trọng, đừng ngần ngại tìm đến các Legal Aid ở khu vực mình sinh sống.

Thoại Giang – Oz Nguyen