Bạn lựa chọn nước Đức làm điểm đến du học của mình? Bạn muốn du học Đức nhưng chưa hiểu rõ các điều kiện, chi phí dự kiến,…? Nhằm giúp các du học sinh trang bị đầy đủ kiến thức trên hành trình du học, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về du học Đức trong bài viết sau đây. Nếu bạn đang có giấc mơ đến Đức để du học thì đừng bỏ qua nhé!

Du học Đức và những lợi thế cho du học sinh Việt Nam hiện nay.

Giới thiệu về nước Đức:

Nước Đức (Germany, Deutschland) với tên gọi đầy đủ là Cộng hoà Liên bang Đức thuộc Trung Âu, Đức hiện nay có diện tích là 357.021 km2 với khí hậu theo dạng ôn hoà, dân số lên đến 83 triệu dân. Nước Đức có 16 bang, gồm thủ đô Berlin và các thành phố lớn là: Hamburg, Muchen, Koln, Stuttgart, Frankfurt, Dusseldoft. Có thể bạn chưa biết nhưng Đức là quốc gia có lượng người nhập cư lớn thứ 2 thế giới và chỉ sau Hoa Kỳ hiện nay.

Du học Đức
Du học Đức

Theo thống kê thì du học Đức có lượng sinh viên lớn nhất trên toàn thế giới, là một trong những nền kinh tế hàng đầu chính là yếu tố đảm bảo nước Đức có nền giáo dục đào tạo vô cùng chất lượng. Cũng vì thế mà nơi đây trở thành điểm đến của nhiều du học sinh trên toàn thế giới và có cả Việt Nam

Nước Đức thu hút du học sinh vì những lý do nào?

Du học Đức dĩ nhiên là một trong những điểm đến thu hút nhiều du học sinh và trong đó có cả Việt Nam. Vậy lý do nào nước Đức lại là nơi nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy?

 • TOP 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Bạn có biết nước Đức là nơi có nền giáo dục luôn nằm trong TOP 10 thế giới hay chưa? Hiện nay Đức có khoảng 500 trường Đại học/170 thành phố, với gần 17.000 lĩnh vực chuyên ngành đào tạo nhiều lĩnh vực. Rất nhiều ngành mà du học sinh Việt Nam có thể tìm hiểu như: xã hội học, kinh tế, y học, Luật, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp và nghệ thuật. Nước Đức có hệ thống cơ sở vật chất tốt và hiện đại, với các trường học được đầu tư bài bản để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển bản thân.

Du học Đức

 • Sinh viên được hưởng nhiều chính sách

Một trong những lý do khiến việc du học Đức trở nên thu hút chính là việc du học sinh sẽ được miễn học phí 100% và áp dụng với mọi sinh viên trên khắp thế giới. Việc du học cử nhân được miễn phí 100%, hệ cử nhân khi nhận vào học chương trình sau ĐH sẽ miễn phí. Chưa hết, chính phủ Đức còn cho sinh viên đi làm thêm để có thể tăng thu nhập cho mình, sau khi tốt nghiệp sinh viên còn được gia hạn visa 1 năm rưỡi để tìm việc và nhiều chính sách miễn phí khác nữa.

Du học Đức

 • Không gian lẫn môi trường sống an toàn 

Là một trong những quốc gia châu Âu có môi trường văn minh hiện đại, nước Đức đảm bảo tỷ lệ tội phạm rất thấp cho các du học sinh yên tâm học tập. Ta có thể yên tâm di chuyển trên mọi cung đường kể cả ban đêm, chưa hết người dân Đức cũng rất thân thiện, lịch sự sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần. Nước Đức cũng là nơi có an sinh rất tốt, khi mà người về hưu sẽ được nhận 75% thu nhập trước khi nghỉ nhằm đảm bảo cuộc sống sau này.

Du học Đức

 • Cơ hội định cư, việc làm mở rộng

Như chúng tôi đã nói, sinh viên du học Đức sẽ được gia hạn Visa để tìm việc làm, khi chúng ta có thời gian từ 3-5 năm làm việc thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh và sẽ có cơ hội định cư tại Đức. Chưa kể là một trong những nền kinh tế vô cùng phát triển, tại Đức có rất nhiều doanh nghiệp, công ty tài chính hàng đầu thế giới, đảm bảo khả năng tìm kiếm việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp tại đây.

Du học Đức

Điều kiện để du học Đức hiện nay thế nào? Chi phí du học Đức là bao nhiêu?

Về các điều kiện khi du học tại Đức

Hiện nay việc du học Đức có rất nhiều bậc mà ta có thể lựa chọn. Cùng chúng tôi khám phá từng bậc du học và các điều kiện của chúng nhé:

 • Về du học Đức bậc Đại học:

Du học sinh có nhu cầu du học Đức bậc Đại học sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Đạt kỳ thị THPT quốc gia tại Việt Nam qua các bài thi độc lập của các môn: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ Văn và tổ hợp các môn tự chọn (Vật lý, Hoá học, Sinh học và Lịch sử, Địa lý, GDCD). Lưu ý thi ngoại ngữ là bắt buộc nhé.
 • Tổng điểm thi THPT phải đạt từ 36 điểm/6 môn, gồm 4 môn trên 6 điểm và không có môn nào dưới 6.
 • Du học sinh phải trúng tuyển vào một trường Đại học chính quy tại Việt Nam.
 • Việc chọn khối ngành tại Việt Nam cũng sẽ là ngành học tại Đức nên cần lưu ý nhé.
 • Học sinh, sinh viên cần phải có bằng B1 hoặc A2, có các bằng trên thì sẽ được nhập học dự bị tại Đức.
 • Phải tham gia kỳ thi TestAS cho du học sinh để lấy điểm học dự bị nhé.

Du học Đức

 • Về du học nghề tại Đức:

Về du học nghề tại Đức, sinh viên có thể tham khảo các điều kiện như sau:

 • Du học sinh phải tốt nghiệm hệ THPT tại Việt Nam
 • Du học sinh phải đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức hoặc bằng A2 (sau đó học tiếp tiếng Đức để lấy bằng B1).

Du học nghề tại Đức có khá nhiều lĩnh vực cho du học sinh Việt Nam lựa chọn như: nhà hàng, khách sạn, điều dưỡng, y tá, kỹ thuật, cơ khí, điện tử, lái tàu, sửa chữa,…

du học đức

 

 • Về du học Đức bậc THPT:

Đối với việc du học bậc THPT tại Đức thì gia đình nên tính toán cẩn thận từ khi các em của mình học lớp 6 hay lớp 7. Các em học cấp 3 thì có thể du học sang Đức và học lớp 11 hoặc 12, nên học lại kiến thức để nắm chắc là tốt nhất. Về điều kiện như sau:

 • Phải tốt nghiệp hệ THCS tại Việt Nam.
 • Cần bổ sung bảng điểm THCS đến lớp 9
 • Học sinh phải có học lực xếp loại từ KHÁ trở lên.
 • Trung bình hai môn Toán và Ngoại ngữ là từ 7.5 trở lên.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức A1 hay A2

Một lưu ý nữa là khi du học Đức hệ THPT thì sẽ không được miễn phí 100%, gia đình cần chuẩn bị chi phí từ 20.000 – 30.000 Euro để trang trải nhiều loại chi phí khác nên cần cân nhắc cẩn thận.

Du học Đức

 • Về du học Đức hệ Thạc sĩ:

Đây là nhu cầu du học hệ cao học tại Đức, ta cần chú ý chuẩn bị các vấn đề như sau:

 • Đã tốt nghiệp tại trường ĐH của Việt Nam với điểm từ 7.0, có thể là 6.5.
 • Kinh nghiệm làm việc trên thực tế 1-2 năm bên ngoài.
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết như: IELTS, TOEFL, GMAT, SAT,…
 • Sử dụng được ngoại ngữ hỗ trợ cho lĩnh vực ngành học.

Tìm hiểu về chi phí khi du học Đức – Cần chuẩn bị bao nhiêu?

Khi du học Đức thì có lẽ vấn đề chi phí là thứ khiến ta lo lắng nhất, bạn sẽ phải bận tâm đến các loại phí khi du học tại Đức bao gồm: học phí ngành học, phí học tiếng và các chi phí sinh hoạt.

 • Về tiền học phí khi du học:

Việc giáo dục tại Đức được miễn phí ở nhiều cấp bậc học có lẽ sẽ giúp ta trang trải được phần nào đúng không (trừ tại Bayern là nơi yêu cầu sinh viên phải trả khoảng 1.500 Euro/học kỳ). Thế nhưng bạn cũng nên chú ý chuẩn bị chi phí để có thể mua các đồ dùng học tập, họp nhóm, đầu tư các trang bị khác nữa nhé.

 • Về phí học tiếng Đức:

Ta nên tiếng Đức trước tại Việt Nam, một phần là do có chi phí tốt hơn, phần là có thể tự tin hoà nhập và xã hội nước Đức hơn. Tiếng Đức hiện nay có 6 bậc chính là A1, A2, B1, B2, C1, C2 và bạn phải ít nhất là đạt chứng chỉ A2 để học tại Đức nhé.

Đối việc học tiếng Đức tại Đức thì sẽ phải tiêu tốn khoảng 40 triệu động/tháng, và thời gian học có thể kéo dài đến 12 tháng và sơ sơ số tiền sẽ lên đến 500 triệu. Do đó ta nên tìm đến các địa chỉ tại Việt Nam để học tiếng Đức, nhằm tiết kiệm thời gian lẫn chi phí cho mình.

du học Đức

 • Về phí sinh hoạt khi du học Đức:

Vấn đề cần quan tâm nhất trong tất cả các loại chi phí là chính tiền sinh hoạt, phí sinh hoạt cũng phụ thuộc khá nhiều vào khu vực ăn ở, ngành học và cả trường học. Du học sinh có thể lựa chọn sinh sống tại các khu vực ký túc xá hay một phương án khác là tập hợp các bạn sinh viên và đi thuê một căn hộ nào đó bên ngoài.

Nếu chọn ở ký túc xá thì sẽ có chi phí từ 200 – 500 Euro/tháng, còn giá thuê căn hộ bên ngoài có thể hơn 400 Euro, chưa hết ta sẽ còn phải tính đến các chi phí khác như in ấn tài liệu học tập, phí di chuyển bên ngoài, tham gia các hoạt động ngoại khoá, ăn uống, mua vật dụng cá nhân,….

Các loại hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi du học Đức:

Dĩ nhiên khi nghĩ đến việc du học Đức thì ta nên từng bước chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như: Hộ chiếu, CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận thu nhập, Giấy khai sinh, bảng điểm THPT/ĐH (tóm tắt quá trình học tập), chứng nhận APS, giấy báo nhập học, Tờ xin Visa dài hạn, ảnh chụp, chứng nhận khả năng tài chính, cam kết bảo lãnh, giấy chứng nhận tài khoản phong toả có từ 10.0236 Euro tại ngân hàng Việt Nam được chấp thuận tại Đức,…

du học Đức

Về vấn đề học bổng tại Đức cho du học sinh:

Vấn đề học bổng là điều mà nhiều du học sinh quan tâm, thế nhưng vợi bậc ĐH sẽ rất khó do chính phủ đã miễn học phí, nếu có thì chỉ dành cho trường hợp đặc biệt. Khi học hệ Thạc sĩ thì việc xin học bổng sẽ dễ dàng hơn tại Đức, ta có thể xin được học bổng giúp chi trả từ 850 Euro/tháng cho mình và nhiều chi phí khác nữa. Với các bạn muốn sinh học bổng toàn phần cho hệ thạc sĩ thì cần có điều kiện là kinh nghiệm làm việc và phù hợp với đối tượng ngành tuyển.

Kinh nghiệm cho sinh viên khi du học tại Đức:

 • Chi tiêu hợp lý: Khi sinh sống tại Đức, một môi trường mới và có mức sống cao hơn tại Việt Nam rất nhiều, bạn sẽ dễ mất tiền oan nếu không biết cách chi tiêu hợp lý. Chỉ nên tiêu tiền khi thật sự cần thiết, loại bỏ bớt các hoạt đồng không cần thiết là tốn kém tiền bạc cho minh.
 • Học hỏi tiếng Đức liên tục: Tiếng Đức thường khá khó học, ngay cả khi có được một nền tảng vững chắc, ta cũng nên trau dồi thêm càng nhiều càng tốt, đừng xao nhãng chuyện học tập của bản thân. Việc này giúp ta tự tin hơn khi giao tiếp, hoà nhập, làm việc cũng như học tập trong môi trường tại đây.

du học Đức

 • Đừng quá ham làm thêm: Làm thêm là cách để trang trải tiền sinh hoạt, thế nhưng nếu làm quá nhiều thì ta sẽ dễ bị mất cân bằng. Chỉ nên làm thêm vừa đủ từ 1-2 công việc trong tuần, phân phối thời gian cụ thể để việc làm học ảnh hưởng đến học tập nhé.
 • Chuẩn bị đủ giấy tờ: Ta nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý khi du học Đức, tránh tình trạng bị kiểm tra sau đó cấm nhập cảnh nhé. Nhiều gia đình Việt Nam cứ muốn lách luật nhưng việc này không tốt chút nào, đặc biệt là đối với các du học sinh muốn định cư lâu dài.

Thông tin du học: Du học Nhật Bản 2021 và các thông tin từ A-Z dành cho bạn

Hưng Phát – Địa chỉ tư vấn du học Đức chất lượng tại Việt Nam

Nước Đức là một nơi xa xôi, không phải bất kỳ du học sinh hay sinh viên, phụ huynh nào cũng hiểu biết đầy đủ về môi trường bên đó. Hưng Phát tự hào là địa chỉ chuyên nhận tư vấn, đào tạo du học Đức cho các học sinh, sinh viên, du học sinh hàng đầu tại Việt Nam.

du học đức
Du học Đức

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn du học, Hưng Phát còn liên kết học tập được với nhiều trường học uy tín tại Đức. Đến với chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ, giải đáp, tư vấn mọi thắc mắc trên con đường du học cho mình, Hưng Phát còn có tư vấn viên du học là người bản xứ nên bạn có thể yên tâm đặt niềm tin vào chúng tôi. Và chưa hết đâu hiện nay, Hưng Phát đã kết hợp với kết hợp với nhiều trường học tại Đức và mang đến nhiều gói học bổng du học nghề cho sinh viên Việt Nam nữa đấy.

Liên hệ ngay nào:

Để biết thêm về các thông tin du học, hãy nhanh tay gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE: 028-6681-8366 hoặc đến trực tiếp văn phòng tại địa chỉ: 38 Nguyễn Thị Diệu, P6, Q3, TP.HCM để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng du học sinh Việt Nam trên con đường du học sắp tới. Xin cảm ơn!