Hoa Kỳ – Nền kinh tế số 1 thế giới và là một trong những điểm đến tuyệt vời của nhiều du học sinh tại các quốc gia. Tại Việt Nam, du học Mỹ được xem là sự lựa chọn hàng đầu, chắc hẳn ta đều biết Hoa Kỳ là một quốc gia rất phát triển trên nhiều lĩnh vực, lựa chọn nơi đây làm điểm đến học tập chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích. Thế nhưng du học Mỹ phải cần những gì, chi phí du học Mỹ ra sao? Cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu chung về du học Mỹ. Du học Hoa Kỳ mang đến những lợi ích thế nào?

Giới thiệu về nước Mỹ

Mỹ hay Hoa Kỳ, tên tiếng Anh là United States, tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Về vị trí Hoa Kỳ nằm tại khu vực Bắc Mỹ, giáp biển Thái Bình Dương ở phía Tây, phía Đông giáp Đại Tây Dương, giáp Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam.

du học Mỹ

Hoa Kỳ có diện tích 9.833.52 km2 cùng 327,1 triệu dân, Mỹ được xem là một quốc gia đa văn hoá, đa chủng tộc và là một biểu tượng của sự tự do, dân chủ. Đến nay, Mỹ là nơi phát triển mạnh mẽ cả về: kinh tế, giáo dục, công nghệ, khoa học,… và đây cũng là một trong những lý do khiến cho du học Mỹ trở thành sự lựa chọn số 1.

Tìm hiểu về nền giáo dục tại Hoa Kỳ:

 • Tại Hoa Kỳ hiện nay có hơn 10,000 trường hệ phổ thông, chương trình phổ thông tại Mỹ là 12 năm.
 • Hoa Kỳ có hơn 3,300 trường đại học và các học viện cao học khác.
 • Có nhiều trường CĐ/ĐH 2 năm: ĐH cộng đồng, trường kỹ thuật dạy nghề, đào tạo, ĐH đại cương.
 • Có hàng 100+ trường ĐH 4 năm, hệ thống đào tạo cử nhân (College), trường University, ĐH công nghệ, bách khoa.
 • Hệ thống trường chuyên nghiệp: Y, luật, kinh doanh, sau đại học,…

Lý do chúng ta nên chọn du học Mỹ. Du học Mỹ mang đến những lợi ích nào?

Là nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay, không ai nghi ngờ về chất lượng đào tạo giáo dục tại Hoa Kỳ. Lựa chọn du học Mỹ sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho du học sinh Việt Nam:

 • Nền giáo dục hàng đầu

Theo như thống kê thì Mỹ là quốc gia có đến 10 trường đại học trong TOP 20 thế giới và 45 trường trong TOP 200. Đến nay, du học Hoa Kỳ đã thu hút được 1,1 triệu du học sinh trên toàn thế giới đến học tập, nghiên cứu mỗi năm, minh chứng cho sự thành công của nền giáo dục Mỹ chính là việc thống trị giải Nobel với 1/3 số lượng giải thưởng với những người đạt giải phần lớn đều theo học tại các ngôi trường tại Hoa Kỳ.

du học Mỹ

 • Nhiều lĩnh vực học tập cho du học sinh

Với mạng lưới các trường cao đẳng, đại học là 4.200 trường, du học Mỹ mang đến sự đa dạng với nhiều loại hình ngành nghề, lĩnh vực cho du học sinh lựa chọn cho mình. Với nhiều nhu cầu học tập mục tiêu, lĩnh vực nghiên cứu bạn có thể thoải mái lựa chọn, chưa hết nhiều trường còn tập trung phát triển để phát huy tối đa năng lực sinh viên trong từng lĩnh vực nữa đấy.

 • Hỗ trợ học bổng du học Mỹ đến 100%

Đến Mỹ du học, sinh viên học sinh còn có lợi thế trong việc có cơ hội sở hữu các loại học bổng hàng đầu, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có rất nhiều học bổng du học cho sinh viên từ chính phủ, các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tư nhân,… Ta có nhiều điều kiện để đạt học bổng như dựa vào thành tích, hoạt động ngoại khoá, thể thao, hoạt động nghiên cứu,…

du học Mỹ

 • Cơ hội việc làm mở rộng

Là quốc gia số 1 về kinh tế, Hoa Kỳ là nơi tập trung nhiều tập đoàn danh tiếng đa lĩnh vực nhất trên thế giới, có thể kể đến như: Google, Apple, Amazon, Facebook, Boeing, Marrott, Wallmart … và nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác. Khi du học Mỹ, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm danh tiếng tại nhiều tập đoàn danh tiếng tại đây, đây chính là cơ hội để trải nghiệm, nghiên cứu và có thêm kinh nghiệm làm việc cho mình tại các môi trường lớn.

6 lý do khiến Mỹ trở thành điểm đến của sinh viên quốc tế

Có nhiều lựa chọn đại học, đời sống sinh viên sôi động, cơ hội học tập, giao lưu văn hóa, cải thiện tiếng Anh là những lý do khiến nhiều người chọn Mỹ du học.

Mỹ là một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới cho sinh viên quốc tế. Năm học 2019-2020, 1,1 triệu sinh viên quốc tế đã tới Mỹ học tập. Vậy điều gì khiến xứ cờ hoa thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy?

Mỹ tập trung nhiều trường đại học tốt nhất thế giới. Học tại đây, bạn có thể thúc đẩy triển vọng công việc sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là nơi tuyệt vời để khám phá nhiều thành phố thú vị.

1. Học ở nhiều trường tốt nhất thế giới

Các trường đại học danh tiếng của Mỹ thường là lý do chính khiến sinh viên tới Mỹ du học. Tổng cộng 352 trường có tên trong xếp hạng đại học thế giới của tổ chức QS (QS World University Rankings) và đại học Mỹ chiếm một nửa trong 10 trường ở xếp hạng năm nay của QS.

Những trường danh tiếng gồm trường được xếp hạng cao nhất trong các xếp hạng của Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Stanford (thứ 2) và Viện Công nghệ Massachusetts (thứ ba).

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn về trường học khi tới Mỹ. Trước khi đưa ra quyết định học trường nào, bạn hãy xem xét một số yếu tố như vị trí, khóa học, điều kiện ăn ở, quy mô, khoa, các tổ chức sinh viên, học phí, cơ sở vật chất và chương trình thể thao.

Mỗi trường danh tiếng của Mỹ đều cung cấp hàng trăm chương trình ở nhiều chủ đề. Bạn có thể học một số môn học đổi mới sáng tạo nhất và được dạy bởi các học giả đáng kính trong lĩnh vực đó.

Sinh viên cũng có thể kết hợp nhiều môn học, giúp dễ dàng điều chỉnh bằng cấp theo mối quan tâm và nguyện vọng công việc.

2. Trải nghiệm đời sống sinh viên năng động

Các trường đại học Mỹ có nhiều hội nhóm, câu lạc bộ sinh viên để bạn lựa chọn. Hãy trải nghiệm đời sống sinh viên bằng cách tham gia vào nhóm thể thao, câu lạc bộ, các hội nam sinh và nữ sinh. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ, kết thêm nhiều bạn mới và thử nghiệm nhiều điều mới mẻ.

Đừng chỉ giam bản thân trong phòng mà hãy khám phá thế giới bên ngoài. Dù trường của bạn ở thị trấn, thành phố hay ở vùng nông thôn, hãy tìm hiểu những gì đang diễn ra ở khu vực bạn sống.

3. Cải thiện các kỹ năng tiếng Anh

Nếu bạn là sinh viên quốc tế đang học tiếng Anh, học tại Mỹ là cách tốt để cải thiện cấp tốc kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Thậm chí nếu đã giỏi tiếng Anh rồi, bạn cũng sẽ có được những hiểu biết tốt hơn về ngôn ngữ và từ vựng qua việc tương tác với người bản ngữ hàng ngày hay nộp bài tập bằng tiếng Anh.

4. Kết bạn với những người bạn khắp thế giới

Mỹ là lựa chọn hàng đầu cho hầu hết sinh viên quốc tế. Học ở đây, bạn sẽ gặp rất nhiều người đến từ các đất nước, biết thêm nhiều nền văn hóa và tương tác với những người thú vị.

Bạn cũng có thể dễ dàng du lịch tới những thành phố, bang lân cận và có nhiều trải nghiệm vui.

5. Có trải nghiệm quốc tế cho hồ sơ xin việc

Đại học Mỹ nổi tiếng với chất lượng đào tạo. Sự đa dạng ở hầu hết trường là sự chuẩn bị rất tốt cho bạn vào làm việc ở môi trường quốc tế, khi phải tiếp xúc với khách hàng và đồng nghiệp đến từ nhiều nền văn hóa.

Đây cũng là lý do nhiều công ty thích tuyển dụng ứng viên có bằng tốt nghiệp đại học Mỹ.

6. Tận hưởng mạng lưới hỗ trợ kết nối mạnh mẽ cho sinh viên

Các đại học ở Mỹ có nhiều cách giúp sinh viên quốc tế cảm thấy như ở nhà. Khi cần có người định hướng hoặc hỗ trợ về học tập, bạn có thể tới văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế của trường. Ở đây, sinh viên sẽ được gặp các tư vấn viên giúp họ mọi thứ từ visa, công việc bán thời gian hay hỗ trợ tài chính.

Nhiều sinh viên quốc tế chia sẻ học ở Mỹ giúp họ ra khỏi vùng an toàn, trở thành người cởi mở và mở rộng chân trời hơn.

Bình Minh (Theo QS Top Universities)

Về điều kiện du học Mỹ hiện nay. Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu?

Đây chắc chắn là  thắc mắc của nhiều người khi có ý định du học Mỹ. Vậy khi du họ Hoa Kỳ, ta cần phải có những điều kiện nào, chi phí du học là bao nhiêu? Cùng chúng tôi giải đáp nhé:

Về điều kiện khi du học Hoa Kỳ:

Về học lực:

Thật ra không có một tiêu chuẩn rõ ràng nào về điều kiện khi du học tại Mỹ cả, có thể mỗi trường sẽ có một tiêu chuẩn đầu vào khác nhau cho du học sinh. Để có thể vượt qua tiêu chuẩn đầu vào tại các trường phổ thống hoặc hệ cao đẳng, đại học thì ít nhất ta phải có kết quả học tập từ khá trở lên.

du học Mỹ

Về trình độ tiếng Anh:

Tiếng Anh chắc chắn là thứ cần phải có khi đi du học tại Mỹ, điều này là bắt buộc nếu muốn học tập tốt và hoà nhập với cuộc sống tại đây. Mỗi một trường Mỹ sẽ có mức đánh giá cho trình độ tiếng Anh riêng, bạn cần phải đạt tối thiểu IELTS 6.5 trở lên và TOELF iBT từ 90 trở lên thì mới có thể đủ điều kiện theo học tại các hệ thống trường giáo dục tại Mỹ.

Cụ thể với IELTS, Hệ cao đẳng sẽ từ 5.5 trở lên, ĐH và sau ĐH sẽ từ 6.0 – 6.5 trở lên. Với TOELF iBT, cao đẳng sẽ từ 61 điểm trở lên, ĐH từ 79 – 90 điểm trở lên.

Về điều kiện tài chính khi du học Hoa Kỳ:

Khi du học Mỹ, các trường ĐH/CĐ, chính phủ sẽ yêu cầu ta chứng minh thu nhập của mình, đây là cách để chứng minh rằng bạn không bỏ học giữa chừng. Mặc dù không có một con số cụ thể nào để chứng minh cả, thế nhưng nhà trường vẫn có thể yêu cầu bạn chứng minh số dư trong ngân hàng, và con số cần có theo lời khuyên của chúng tôi là từ 30.000 – 50.000 USD.

du học Mỹ

Ngoài ra, bạn có thể chứng minh số dư tài khoản của mình càng cao thì cơ hội nhận Visa sẽ càng lớn, điều này nhằm giúp nhà trường xác định bạn có khả năng để chi trả tiền học phí, tiền ăn ở, sinh hoạt khác cho bản thân mình.

Về điều kiện hồ sơ khi du học Mỹ

Thứ 1 là hồ sơ nhập học, du học sinh cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan như:

 • Đơn xin nhập học (mẫu của nhà trường)
 • Bản sao hộ chiếu của mình.
 • Học bạ, bảng điểm tiếng Anh
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Các chứng chỉ khác như: SAT, GRE, IETLS, TOELF, GMAT,…
 • Bằng tốt nghiệp
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên
 • Thư giới thiệu từ giáo viên, người đã làm việc chung với bạn xác nhận khả năng du học Mỹ.
 • Bài luận của sinh viên học sinh
 • Phí xin học tại trường (35-100 USD)

Về điều kiện để xin Visa du học:

Để du học tại Mỹ, bạn sẽ cần phải có Visa F-1 để nhập cảnh sang Mỹ. Ta sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ để xin Visa như sau:

 • Tài liệu học tập: Bằng Tốt nghiệm, bảng điểm, học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, TOELF,…
 • Giấy tờ bản thân: Hộ chiếu, khai sinh, hộ khẩu, ảnh, giấy đăng ký kết hôn,…
 • Giấy chứng minh tài chính: Giấy xác nhận khả năng tài chính, chi trả sinh hoạt, học phí trong 1 năm. Giấy chứng nhận tài chính cho các năm sau theo yêu cầu riêng.

Về chi phí du học Mỹ cho sinh viên, học sinh:

Về chi phí khi du học Mỹ, ta sẽ có nhiều loại chi phí như: học phí, phí ăn ở, chỗ ở, di chuyển, sinh hoạt và rất nhiều loại phí lặt vặt khác. Về học phí sẽ do tường trường quy định riêng, mỗi khoa, lĩnh vực, ngành nghề, bậc học là có mức phí riêng biệt. Dĩ nhiên các trường càng nổi tiếng thì mức chi phí chi trả sẽ càng cao, có thể lên đến 60.000 – 90.000 USD và phân biệt ra nhiều loại trường khác nhau như: trường công, trường tư, cao đẳng, trường ngoại ngữ,…

du học Mỹ

Tham khảo học phí tại một số bậc học của Mỹ:

Về đại học, cao đẳng:

 • Trường công: 10.000 – 20.000 USD/năm
 • Trường tư: 15.000 – 30.000 USD/năm
 • Trường cao đẳng: 3.500 – 12.000 USD/năm

Về chi phí nhà ở khi du học Hoa Kỳ:

Các du học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức chỗ ở cho mình, tiết kiệm nhất có lẽ là ở Ký túc xá của trường. Tuy nhiên tuỳ theo mỗi trường và quy mô của KTX mà sẽ có mức giá khác nhau. Một số trường cung cấp KTX một phòng đơn với giá khoảng 9.000USD/năm cùng nhiều tiện ích, có trường yêu cầu 2.500USD cho một phòng chung hoặc 3.000 USD cho một căn hộ 2 phòng.

Nếu sinh viên thuê nhà bên ngoài để ở thì chi phí có thể sẽ còn cao hơn, tuỳ theo từng vùng và thành phố mà bạn sinh sống. Theo tham khảo giá thuê cho một căn hộ tại Newyork sẽ từ 1,800USD/tháng, còn tại các khu vực khác như Colorado chỉ từ 1,000USD/tháng.

Chi phí di chuyển, đi lại:

Nếu lựa chọn ở tại KTX, du học sinh có thể tiết kiệm được chi phí đi lại tối đa, thế nhưng nếu chọn thuê ngoài thì bạn sẽ tốn phí để di chuyển nữa đấy. Thông thường các trường học sẽ nằm cách xa phần trung tâm thành phố, việc di chuyển hàng năm sẽ tốn thêm từ 300 USD – 700 USD. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể cho bạn, sử dụng tàu điện ngầm hoặc xe Bus sẽ tốn khoảng 2.50 USD, dùng thẻ tàu điện ngầm theo tháng sẽ tốn 56 USD, vé tàu cho xe bus, xe điện là 2.50 USD.

du-hoc-my

Chi phí phát sinh khác khi đi du học Mỹ:

Ngoài ra, các du học sinh còn còn chú ý đến một số khoản phí khác như: sách vở, dụng cụ (900 – 1000 USD/năm), phí điện thoại (900 – 1200USD/năm), đồng phục (500USD/năm), chi phí BHYT (350-500USD/người), chi tiêu lặt vặt khác (2500USD/năm).

Và cộng tất cả những chi phí du học Mỹ ở trên lại với nhau thì theo chúng tôi, ta sẽ tiêu tốn trong khoảng từ 15.000 USD đến 50.000 USD/năm du học tại Mỹ. Các chi phí cho nhu cầu sinh hoạt, mua sắm lẫn mức sống tại Mỹ thường rất cao so với Việt Nam, do đây là quốc gia phát triển, chưa kể nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn thì giá thành một số thứ chắc chắn sẽ còn cao hơn nhiều, ta nên chú ý chi tiêu thật cân bằng và tiết kiệm nhé.

Thông tin về các loại học bổng du học Mỹ:

Hầu như rất nhiều du học sinh đều rất quan tâm đến các vấn đề về học bổng, vì điều này có thể giúp ta giảm bớt được phần nào các khoản chi phí. Chúng ta có thể tham khảo qua một số loại học bổng Mỹ nổi bật cho du học sinh như:

Học bổng Fullbright: Là học bổng đáng chú ý nhất cho du học sinh quốc tế, học bổng này tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên cao học, chuyên gia, nghệ sĩ,… có cơ hội học tài Mỹ trong vòng 1 năm. Người được học bổng sẽ được các khoản chi trả cho học phí, chi phí theo kèm, trợ cấp, vé máy bay, BHYT,…

Học bổng quốc tế AAUW: Học bổng này dành cho sinh viên nữ trong các lĩnh vực nghiên cứu, dành cho bậc đại học và sau ĐH. Ứng viên cần phải có bằng Cử nhân trước rồi mới tiến hành đăng ký nhận học bổng sau đó.

du-hoc-my

Học bổng ĐH Dartmouth: Là học bổng cho cả sinh viên bản địa và cả quốc tế, ứng viên phải nộp cả đơn đăng ký nhập học để xét duyệt. Loại học bổng này sẽ dựa vào nhu cầu hỗ trợ tài chính của sinh viên, chi phí học bổng do đó sẽ có sự thay đổi về mức độ.

Ngoài ra, tại Hoa Kỳ ở mỗi trường và từng khu vực sẽ có những loại học bổng riêng cho sinh viên, du học sinh mà ta có thể tìm hiểu. Nên du học sinh có thể yên tâm, bạn có thể tìm ra nhiều học bổng riêng cho mình, nếu nỗ lực học tập chuyên cần.

Tư vấn du học: Du học Nhật Bản 2021 và các thông tin từ A-Z dành cho bạn

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín tại TPHCM

Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ thì chắc chắn không thể thiếu việc tìm đến các trung tâm tư vấn, hỗ trợ du học uy tín tại TPHCM. Một trong những công ty tư vấn du học Mỹ không thể bỏ qua chính là tại Hưng Phát, là địa chỉ tư vấn du học Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm, Hưng Phát đã đồng hành cũng rất nhiều du học sinh, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất tần tật các bạn trong quá trình tư vấn du học tại Việt Nam.

du học Mỹ

Chúng tôi với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp am hiểu, sẵn lòng giúp đỡ các bạn trong quá trình xin Visa thị thực, giấy giới thiệu, thủ tục nhập học, chi phí, tư vấn các chương trình đào tạo, các trường học tại Mỹ phù hợp với nhu cầu, khả năng, thoả mãn chí học tập. Chưa hết, Hưng Phát còn sẵn sàng hỗ trợ nhiều loại học bổng du học giá trị cho học viên nữa đấy.

Liên hệ hỗ trợ:

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về các thủ tục, giấy tờ du học Mỹ có thể liên hệ ngay với Hưng Phát qua HOTLINE: 028-6681-8366 chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi cho bạn. Xin cảm ơn!