Năm lời khuyên của ‘thợ săn’ học bổng chính phủ

Thạc sĩ Vĩnh Huy chia sẻ lời khuyên giúp “thợ săn” đạt ước mơ du học, từ chính thất bại của bản thân sau lần đầu xin học bổng Fulbright.

Thầy Vĩnh Huy nhận học bổng AAS của Chính phủ Australia năm 1998 ngành Kỹ thuật Cơ khí (Mechanical Engineering) tại Đại học Công nghệ Swinburne. Năm 2006, thầy giành học bổng Fulbright của Chính phủ Mỹ, tốt nghiệp thạc sĩ ngành Giáo dục và Phát triển Nhân lực (Workforce Education and Development) tại Đại học Nam Illinois Carbondale. Sau đó, thầy tiếp tục xin học bổng tiến sĩ và được chấp nhận, tuy nhiên phải bảo lưu vì lý do cá nhân.

Dựa vào kinh nghiệm săn thành công hai học bổng toàn phần, cũng như hướng dẫn các học viên giành học bổng chính phủ và trường, thạc sĩ Vĩnh Huy chia sẻ 5 lời khuyên giúp các “thợ săn” đạt được ước mơ của mình.

Tìm hiểu thông tin học bổng để chuẩn bị càng sớm càng tốt

Nếu các bạn có ý định hay ước mơ giành học bổng du học, hãy tìm hiểu thông tin càng sớm càng tốt. Nhiều người liên hệ xin hướng dẫn viết hồ sơ trong khi hạn chót nộp đơn chỉ còn khoảng một tháng.

Với khoảng thời gian ngắn ngủi đó, để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin học bổng thành công rất khó. Nếu làm xong đem nộp, bạn chỉ hy vọng vào may rủi. Những trường hợp hoàn thành hồ sơ trong thời gian ngắn và đạt được học bổng là do “thợ săn” đã có bước chuẩn bị từ trước, chỉ việc hoàn thiện ở giai đoạn nước rút.

Thời gian tìm thông tin và chuẩn bị thường khoảng một năm trước khi bắt tay vào làm hồ sơ. Mỗi “thợ săn” đều có thời gian biểu và kế hoạch riêng của bản thân, thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu tìm thông tin ngay khi đang còn học phổ thông hay đại học để chuẩn bị cho tương lai sau khi tốt nghiệp. “Bạn càng chuẩn bị sớm và càng kỹ, khả năng săn học bổng càng cao”, thầy giáo ngoài 50 tuổi nói.

Có hai nguồn học bổng chính: Chương trình học bổng toàn phần của chính phủ các nước và học bổng của trường. Hiện có không ít nguồn cung cấp thông tin học bổng cho bạn tham khảo như các page, group, website, thậm chí Google… Bạn phải tự thân vận dộng, vì chỉ có bạn mới biết mình có thể đáp ứng tiêu chí của chương trình học bổng đưa ra hay không.

Làm hồ sơ đòi hỏi các bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, và trí óc đảm bảo tính hoàn chỉnh, cạnh tranh cao. Thậm chí, bạn phải xem đi xem lại rồi sửa nhiều lần cho đến khi thật hoàn thiện.

Nộp hồ sơ ứng tuyển cho học bổng phù hợp

Sau khi tìm hiểu thông tin, bạn hãy nghiên cứu kỹ các tiêu chí của học bổng, nếu nhận thấy đáp ứng thì mạnh dạn nộp. Bạn có thể nộp cho nhiều chương trình nếu đã có kinh nghiệm làm hồ sơ. Nếu không đủ cũng đừng mất công làm hồ sơ vì đằng nào cũng bị loại.

Nếu là lần đầu ứng tuyển, bạn chỉ nên chọn một chương trình phù hợp nhất để làm hồ sơ. Dĩ nhiên học bổng nào kém cạnh tranh thì khả năng thành công cao hơn, do đó hãy lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn tự ti không dám thử sức với các học bổng danh giá. Nếu thấy đủ tiêu chuẩn, hãy nỗ lực hết mình, hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất, cơ hội có thể đến với các “thợ săn” kiên trì.

Nỗ lực và tự tin

Lời khuyên này xuất phát từ câu hỏi được rất nhiều “thợ săn” đặt ra là cảm thấy không tự tin về khả năng thành công vì hồ sơ không có gì nổi bật. Nhiều bạn hay nhờ thầy Huy đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

“Không ai có khả năng đánh giá hồ sơ của một ai đó rồi phán là anh/chị có thể thành công hay thất bại. Bởi vì hồ sơ ứng tuyển không phải được đánh giá bởi một cá nhân mà là cả tập thể hội đồng”, thạc sĩ Huy nói. Để săn học bổng thành công, đòi hỏi rất nhiều yếu tố, thậm chí có cả may mắn.

Khi được hỏi và nhờ tư vấn, thầy Huy luôn đưa ra lời khuyên, nếu đáp ứng các điều kiện của học bổng đề ra, bạn hãy nỗ lực hết mình để hoàn thiện bộ hồ sơ một cách tốt nhất rồi cơ hội có thể đến. Nếu thất bại, bạn cũng đừng nản vì “thua keo này ta bày keo khác”. Bên cạnh sự nỗ lực, bạn cần tự tin rằng đến lúc nào đó mình có thể thành công, và tự động viên “người khác làm được thì mình sẽ làm được”.

“Nếu mang mặc cảm tự ti mình không có gì nổi bật để thành công thì chính bạn tự làm mình thất bại trước khi ai đó đánh bại bạn. Do đó, tôi hay khích tướng thợ săn rằng nếu tự ti thì đừng săn học bổng làm gì cho mất công”, thầy Huy chia sẻ.

Thầy Huy trúng học bổng AAS ngay lần đầu nộp hồ sơ, nhưng phải đến lần thứ hai mới thành công với Fulbright. Thời điểm đó, ông không có mentor, phải tự lực hoàn toàn và chuẩn bị hồ sơ Fulbright mất 10 tháng.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Nỗ lực và tự tin nhưng thiếu kiên trì cũng sẽ hạn chế khả năng săn học bổng thành công. Thay vì nản chí và nhanh chóng từ bỏ, bạn hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu săn học bổng đề ra. Rút kinh nghiệm “đau thương” trở thành bài học giúp bạn nâng cao chất lượng hồ sơ cũng như chuẩn bị tốt hơn cho vòng phỏng vấn.

Thầy Huy cho biết nhiều ứng viên thành công do rút ra bài học kinh nghiệm của các lần thất bại trước, từ đó chuẩn bị tốt hơn về cả mọi mặt cho cuộc săn ngày càng khốc liệt. Ngoài ra, thất bại với một học bổng này không đồng nghĩa với việc các bạn cũng sẽ thất bại khi săn học bổng khác.

“Tôi biết có thợ săn thất bại học bổng chính phủ Australia AAS, nhưng lại được Fulbright, có bạn thua Fulbright nhưng lại thắng Chevening. Điều đó cho thấy có rất nhiều cơ hội trong cuộc săn học bổng. Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu, các bạn sẽ có cơ hội thành công”, thầy giáo tiếng Anh cho hay.

Viết bài luận SOP thuyết phục

Trong bộ hồ sơ săn học bổng, bài luận cá nhân SOP (Statement of Purpose) đóng vai trò quan trọng nhất. Thầy Huy khuyên hãy biến SOP thành câu chuyện mang đậm chất cá nhân, không trùng lặp với ai. Hãy tìm ra những điểm nổi bật và thú vị về bản thân để giúp mình khác biệt với các “thợ săn” khác, cho thấy sự phấn đấu vươn lên cũng như tầm ảnh hưởng của bạn với người khác trong học tập, công việc và cuộc sống.

Cách này sẽ giúp hội đồng tuyển chọn nhìn thấy được sự nổi trội của bạn so với hàng trăm hay hàng nghìn ứng viên sáng giá, xứng đáng được họ trao học bổng.

Bài luận chính là yếu tố khiến “thợ săn” trở nên nổi bật, thuyết phục hội đồng chọn bạn vào vòng phỏng vấn mang tính quyết định. Khi đã đến giai đoạn này, khả năng bạn đạt được học bổng rất cao.

Săn học bổng tương tự như đua marathon. Nếu muốn cán đích thành công, “thợ săn” phải chuẩn bị từ sớm, kiên trì theo đuổi, nỗ lực hết mình và tự tin sẽ chiến thắng.

Bình Minh