NAM SINH CHINH PHỤC HỌC BỔNG 6 TỶ TỪ ĐẠI HỌC MỸ

Từ bỏ suất đi Phần Lan, Nguyễn Nhật Minh, cựu học sinh THPT Việt Đức, Hà Nội chinh phục thành công học bổng 6,2 tỷ đồng của đại học top đầu Mỹ.

Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 2003), học sinh trường THPT Việt Đức có dự định đi du học Mỹ khi học lớp 12. Trước đó, điểm đến dự kiến của Minh là Phần Lan – đất nước có nền giáo dục số một thế giới. Nhưng sau một thời gian tìm hiểu kỹ về lựa chọn ngành học cũng như cơ hội phát triển trong tương lai, Nhật Minh chuyển hướng chọn Mỹ bởi em nhận định đây mới là “thiên đường” cho những tín đồ khối ngành STEM, đồng thời em cũng mong muốn được học tập ngành khoa học máy tính (Computer Science) tại đất nước có nền tảng công nghệ phát triển bậc nhất thế giới. Quyết tâm dành một năm nữa để tập trung chuẩn bị cho hồ sơ du học Mỹ, Nguyễn Nhật Minh đã xuất sắc chinh phục học bổng trị giá 270.000 USD của trường đại học Colby College.

Bắt tay vào hành trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ tháng 5/2021, Nhật Minh đã có sẵn một bảng điểm ấn tượng: SAT: 1520/1600, IELTS: 7.5, GPA: 8.9. Tuy nhiên, để nhà tuyển sinh của một trường top đầu như Colby có thể hiểu rõ về con người Minh và đánh giá nam sinh có thực sự phù hợp với trường không thì hồ sơ ngoại khóa và bài luận cá nhân đóng vai trò quan trọng. Do vậy, Minh cho biết dồn nhiều tâm huyết vào việc xây dựng hồ sơ ngoại khóa sao cho ấn tượng, thể hiện rõ bản thân cũng như phù hợp với những tiêu chuẩn mà trường muốn tìm kiếm nhất.

Sau quá trình tìm hiểu, Nhật Minh biết rằng các trường LAC nói chung và Colby College nói riêng luôn muốn tìm kiếm một con người giỏi toàn diện, biết quan tâm và sẻ chia với cộng đồng. Đặc biệt trường Colby có truyền thống đề cao về văn hóa môi trường. Vì thế trong bộ hồ sơ của mình, Minh cho thấy em là một người quan tâm đến thiên nhiên, yêu động vật và môi trường thông qua các hoạt động ngoại khóa cụ thể và bài luận thể hiện mối quan tâm đó.

Một lợi thế nữa của cựu học sinh trường THPT Việt Đức là đã tham gia nhiều câu lạc bộ, dự án trong và ngoài trường suốt quãng thời gian học cấp 3. Phần lớn câu lạc bộ mà em lãnh đạo hoặc tham gia đều có tính bảo tồn văn hóa và môi trường. Đặc biệt, nam sinh đã tự làm ra một trò chơi liên quan đến bảo vệ các loài gấu quý hiếm. Đây là một trò chơi vừa để giải trí vừa giúp nâng cao nhận thức của người chơi về môi trường nói chung và bảo tồn động vật hoang dã nói riêng một cách dễ nhớ. Dựa vào bộ hồ sơ ngoại khóa, Hội đồng tuyển sinh của Colby có thể thấy được những tố chất cần có của một học sinh tiềm năng: năng động, khả năng lãnh đạo tốt, biết quan tâm tới cộng đồng… đặc biệt sử dụng niềm đam mê với ngành học đang theo đuổi để mang lại lợi ích cho môi trường, hệ sinh thái.

Thông qua quá trình hoạt động ngoại khóa em thấy mình lớn hơn về tư tưởng, nhanh nhẹn hơn, trưởng thành hơn. Em nghĩ rằng kể cả em có đỗ đại học Mỹ hay không thì những trải nghiệm này mới là điều giúp ta hiểu mình đam mê điều gì? và mình sẽ sử dụng đam mê ấy cho những công việc gì cho tương lai“, Nhật Minh chia sẻ.

American Study