Nữ sinh chuyên ngữ giành học bổng 100% nhờ thông điệp nữ quyền

Đỗ Phương Nga (18 tuổi, Hà Nội) vừa nhận được học bổng 100% của trường đại học danh giá La Trobe (Australia) ngành học Marketing.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc học, Nga còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như phát triển cộng đồng, gây quỹ, phát triển trang web, tham gia và tranh luận tại các cuộc thi hùng biện.

Với những góc nhìn đa dạng từ các hoạt động khác nhau, từ sớm Nga đã định hình con đường học tập sau này của mình sẽ theo chuyên ngành Marketing. Cô nàng mong rằng với sự lựa chọn này, bản thân có thể thúc đẩy bình đẳng giới cho người phụ nữ ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

“Ước muốn bình đẳng giới của em xuất phát từ mong muốn bên trong để được là chính mình. Thông qua những việc em làm, em muốn mọi người có thể đánh giá mình dựa trên thành tích học tập, tính cách và những thành tựu đạt đuợc thay vì chỉ dừng lại ở định kiến giới tính. Em đã gặp được nhiều người phụ nữ rất thông minh, tốt bụng và hoàn toàn xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Tuy nhiên, những gì họ làm được lại không được đánh giá cao chỉ bởi vì họ là phụ nữ”, Nga chia sẻ.

Với khát vọng thay đổi định kiến, Nga tin rằng việc theo học chuyên ngành Marketing sẽ là đòn bẩy giúp em hiện thực hóa mục tiêu đề ra. Theo Nga, quảng cáo có sức mạnh lan truyền, giúp định hình lại cách nhìn nhận vấn đề của mọi người.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, Nga hy vọng được làm việc ở một công ty quảng cáo và dùng kỹ năng của mình để góp phần thay đổi những chuẩn mực của xã hội.

Chia sẻ về học bổng 100%, nữ sinh Hà Nội cho biết, nhờ có định hướng du học từ khá sớm nên Nga đã vạch ra cho mình những mục tiêu cần phải hoàn thành. Có ba điều bạn cần tập trung, đó là: thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và bài luận.

Theo Nga, điểm học tập trung bình trên 9.7 ở năm lớp 12 là mức an toàn khi nộp hồ sơ xin học bổng. Ngoài ra, điểm IELTS cũng rất quan trọng, Nga phải sắp xếp thời gian cho kỳ thi IELTS không trùng với lịch thi của trường để có thể tập trung tối đa cho mỗi kỳ thi.

Các hoạt động ngoại khóa cũng là những điểm sáng trong hồ sơ. Theo Nga, thí sinh có thể gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh rằng mình là một người năng động bằng cách tham gia nhiều hoạt động đa dạng hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể để thấy rằng bạn thật sự quan tâm, am hiểu sâu sắc về vấn đề đó.

Cuối cùng là bài luận. Bài luận được Nga bắt đầu từ khá sớm để có thời gian chuẩn bị được nhiều bản khác nhau và hiểu sâu hơn về bản thân mình. Từ đó, chọn ra một bài có hướng tiếp cận đúng nhất và thể hiện bản thân một cách chân thật nhất.

Cùng với 3 yếu tố trên, việc sớm chọn cho mình một đơn vị đồng hành trong quá trình làm hồ sơ du học ngay từ năm lớp 11 đã giúp Nga có nhiều thời gian hơn để tập trung cho mục tiêu đạt học bổng. 

(Đức Anh)