Ước tính chi phí du học Pháp

Học phí, chi phí thuê nhà ở Pháp tương đối thấp so với phần còn lại của châu Âu, chưa kể nước này có nhiều khoản giảm giá cho sinh viên.

1. Học phí

Hầu hết cơ sở giáo dục đại học ở Pháp được tài trợ bởi nhà nước, do đó sinh viên thường chỉ phải đóng góp một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào bậc học.

Các trường đại học công lập ở Pháp tính phí trung bình 170 euro mỗi năm cho chương trình cử nhân, 243 euro cho thạc sĩ, 380 euro cho tiến sĩ và 611 euro để theo học một trường kỹ thuật.

Đối với sinh viên quốc tế bậc đại học, học phí sẽ là 2.770 euro mỗi năm, nghiên cứu sau đại học là 3.770 euro.

Để theo học tại một trong những trường đại học tư thục có chọn lọc cao của Pháp, sinh viên có thể trả 500- 600 euro mỗi năm, một số trường học phí lên đến 10.000 euro (258 triệu đồng).

2. Chi phí chỗ ở

Chỗ ở tại Pháp nhìn chung rẻ hơn nhiều nước châu Âu khác, nhưng cũng phụ thuộc vào từng thành phố. Sinh viên có một vài lựa chọn như ký túc xá sinh viên, ở chung căn hộ hay homestay (ở nhà của người bản xứ).

Giá thuê trung bình một căn hộ studio (cho một hoặc hai người) là 575 euro mỗi tháng, 660 euro cho căn hộ một phòng ngủ, 200-800 euro cho homestay (tùy thuộc vào địa điểm và đã bao gồm ít nhất một bữa ăn mỗi ngày).

Các trường đại học ở Pháp cung cấp chỗ ở có tên cités-U với giá rẻ (một số chỉ khoảng 120 euro mỗi tháng) và chúng được quản lý bởi Trung tâm phục vụ sự nghiệp đại học và giáo dục phổ thông khu vực (CROUS). Do giá rẻ, nhu cầu sinh viên ở đây rất cao và các trường sẽ lựa chọn sinh viên vào ở dựa trên các tiêu chí xã hội hoặc dành cho sinh viên theo diện trao đổi, học bổng.

Ngoài ra, một số tổ chức tư nhân cung cấp các khu nhà ở cho sinh viên như Résidences Estudines, CLEF và ADELE.

Sinh viên có thể nộp đơn xin trợ cấp từ Quỹ hỗ trợ gia đình (Caisse d’Allocation Familiale – CAF) địa phương để nhận một khoản hỗ trợ tiền thuê nhà. Có thể không phải lúc nào bạn cũng đủ điều kiện được nhận nhưng cứ đăng ký vì không mất phí và nếu được chấp nhận, bạn có thể nhận lại tới 35% tiền thuê nhà hàng tháng.

3. Các chi phí thiết yếu khác

Ngân quỹ dành cho điện, gas, Internet trung bình hàng tháng là 60 euro và chi phí kết nối Internet trung bình 25 euro mỗi tháng, phân chia cho những người thuê nhà.

Sách và các tài liệu học tập khác có thể 50-100 euro/tháng. Nộp tiền vào quỹ tương hỗ bảo hiểm y tế rất được khuyến khích và phí là 20-50 euro/tháng, tùy thuộc loại bảo hiểm.

Hóa đơn điện thoại hàng tháng trung bình 25 euro nhưng một số giao dịch trực tuyến chỉ là 10 euro mỗi tháng.

Một lít xăng khoảng 1,65 euro và thẻ đi phương tiện công cộng theo tháng khoảng 70 euro. Cho thuê xe đạp một chặng phổ biến ở nhiều thành phố của Pháp. Sinh viên có thể thuê xe đạp thông qua hệ thống Vélib. Còn chi phí trung bình cho một hành trình khứ hồi trên TGV (tàu tốc hành) đến một thành phố khác là 25 euro, khi đặt trước.

Luôn luôn đáng để nghiên cứu các lựa chọn thẻ đi lại dành cho sinh viên, chẳng hạn ở Paris, Carte Imagine R không giới hạn dành cho sinh viên là 38 euro mỗi tháng, rẻ hơn 32 euro so với những người không phải sinh viên.

4. Chi phí sinh hoạt không bắt buộc tùy theo lối sống

Chi phí mua sắm trung bình 60-250 euro/tháng. Một bữa ăn ở Pháp trung bình 12 euro và vé xem phim thường là 9 euro, dù luôn có giá vé rẻ hơn cho sinh viên – khoảng 6 euro.

Một chiếc Big Mac (hamburger) giá 8 euro với một vại bia 5 euro. Chi phí thành viên phòng tập thể dục trung bình hàng tháng là 37 euro.

Hầu hết sinh viên nên dành ra 600-800 euro/tháng để trang trải cho ăn uống, đi lại và nhà ở, tại thành phố lớn như Paris thì phải dành nhiều hơn một chút.

Theo luật của Pháp, bất kỳ sinh viên nước ngoài nào muốn học tập tại quốc gia này phải chứng minh được họ có đủ nguồn lực tài chính: 615 euro mỗi tháng hoặc 7.318 euro mỗi năm, để tự trang trải cuộc sống mà không cần phải làm việc. Con số này chỉ là ước tính. Thực tế, một số khu vực cần mức cao hơn, chẳng hạn ở Paris phải 1.100 euro/tháng.

Tuy nhiên, nếu lập ngân sách cẩn thận, một sinh viên có thể sống với 600 euro/tháng. Một điều tuyệt vời cho sinh viên là hệ thống nhà ăn của trường đại học phục vụ các bữa ăn giá chỉ 3 euro.

Pháp được biết đến là một trong những quốc gia giảm giá tốt nhất cho sinh viên nên việc giảm giá luôn là điều đáng hỏi, cho dù bạn đang ở nhà hàng, cửa hàng quần áo, phòng trưng bày hay bảo tàng. Nhiều phòng trưng bày và bảo tàng hoàn toàn miễn phí cho người dưới 26 tuổi.

Dương Tâm (Theo THE)

Nên mang gì khi du học Pháp?

Ngoài giấy tờ cá nhân và thuốc, các du học sinh Việt Nam tại Pháp gợi ý có thể mang nồi cơm điện, gói gia vị, kính mắt dự phòng và quà tặng truyền thống của Việt Nam.

Hàng năm, Pháp có hai kỳ nhập học là tháng 9 và tháng 2. Sau khi được cấp visa, các du học sinh sẽ chuẩn bị hành trang lên đường nhưng phần lớn băn khoăn nên mang gì theo. Theo chia sẻ của các du học sinh Việt Nam tại Diễn đàn Du học Pháp do Campus France Vietnam, bộ phận chuyên trách du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, phối hợp Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức hôm 28/7/2022, đồ dùng mang theo tùy thuộc vào sự cần thiết của mỗi người và không có gì là bắt buộc.

Dương Thị Mai Lan, Tổng thư ký UEVF, cho biết, ngoài những giấy tờ cá nhân cần thiết, em không quên mang theo nồi cơm điện trong hành lý đến Pháp năm 2015. Mai Lan tốt nghiệp ngành Kỹ sư môi trường, Đại học ENSIACET Toulouse, thành phố Toulouse, và hiện là kỹ sư thạc sĩ môi trường của Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp. 7 năm sinh sống và làm việc tại đây nhưng cô gái quê Vũng Tàu vẫn luôn gắn bó với nồi cơm điện.

Cựu sinh viên cho hay người Pháp chủ yếu ăn bánh mì, các loại mì; cũng ăn cơm nhưng cách nấu khác Việt Nam. Trong khi đó, người Việt có thói quen ăn cơm hàng ngày nên thời gian đầu mới sang, nồi cơm điện giúp em có những bữa ăn đúng vị quê nhà. Mai Lan có thể mua được nồi ở Pháp nhưng thấy khó dùng và cảm giác nấu không ngon bằng nồi mang từ nhà. Các siêu thị bán cơm nhập khẩu từ Ấn Độ, song Mai Lan chỉ quen ăn cơm nấu bằng nồi cơm điện.

Nồi cơm điện cũng là đồ vật không thể thiếu của Mai Bá Dương khi du học tại Đại học Lille, thành phố Lille, năm 2019. Cựu sinh viên Đại học Xây dựng cho hay, mua nồi cơm điện ở Lille khi đó khó hơn ở Paris.

Dương cho hay, một số thành phố nhỏ có thể khó kiếm nhưng các thành phố lớn ở Pháp hiện có đủ hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam nên các bạn không nhất thiết mang nồi hay gạo nếu hành lý đã đủ cân. Các loại gạo của Việt Nam cũng được bán tại siêu thị và nên mua số lượng nhiều, 10-20 kg, một lần để được giá tốt.

Dương quen ăn đồ mẹ nấu nên khi đi học xa nhà, em mang theo món mẹ làm. Ngày Dương sang Pháp, bố mẹ chuẩn bị cho em 2-3 kg ruốc và vài gói mì. Hai món này đã giúp em chống đói những ngày đầu khi chưa thể đi chợ hay nấu cơm.

Để nấu được những món ăn quen thuộc, các du học sinh gợi ý chuẩn bị gói gia vị sẵn như thịt kho, cá kho, canh chua, gói gia vị ướp lẩu hoặc tương ớt, bột canh, hạt nêm… Khi đã dần quen với cuộc sống mới, các bạn có thể đi chợ mua đồ và nấu với gói gia vị mang theo.

Bên cạnh đồ ăn, du học sinh được khuyên sắp sẵn một số loại thuốc thông thường như thuốc đau đầu, cảm cúm, hạ sốt, đau bụng, dị ứng hay urgo trong hành lý. Những bạn có bệnh nền đặc biệt lưu ý mang thuốc của mình. Ở Pháp, với những thuốc đặc trị như thuốc dạ dày, tiêu hóa, bạn cần được bác sĩ kê đơn mới mua được.

Các bạn mang nhiều một chút vì mới sang chưa quen khí hậu, đặc biệt mùa đông. Bạn có bệnh nền có thể cầm theo đơn thuốc của bác sĩ có bản dịch để dễ mua thuốc hơn“, Mai Lan lưu ý thêm.

Với những bạn đeo kính, mang theo đơn cắt kính hoặc 1-2 cặp kính dự phòng là cần thiết. Trong trường hợp phải thay sẽ có sẵn, không mất công và tốn thời gian chờ đợi làm thủ tục mua. Ngoài ra, du học sinh cũng cần có các đồ dùng như dao cạo, sản phẩm vệ sinh răng miệng (với những bạn niềng răng) và ổ cắm đa năng do ổ cắm tại Pháp thiết kế khá đặc biệt.

Không chỉ những đồ dùng thiết yếu, khi ra nước ngoài du học, du học sinh được khuyên chuẩn bị một vài món quà tặng vì mua đồ truyền thống của Việt Nam ở Pháp khó và đắt. Món quà giúp các bạn làm quen với bạn mới, là lời chào với các thầy cô hay thể hiện sự nhiệt thành với chủ nhà. Sau quá trình học hay làm việc, món quà nhỏ như một lời cảm ơn, thể hiện tình cảm và gây ấn tượng tốt về sinh viên Việt Nam.

Lần đó, em cũng có chút quà quê hương tặng ông bà chủ nhà. Họ rất nhiệt tình, ra đón em tận ga tàu và vui khi nhận được quà từ Việt Nam“, Dương kể.

Để không chuẩn bị thiếu đồ, Dương khuyên các bạn nên vào diễn đàn, hội sinh viên Việt Nam tại thành phố mình tới học tham khảo và xin lời khuyên từ các anh chị đi trước.

Bình Minh